เหตุใดการเชื่อมพลาสติกด้วยอัลตร้าโซนิคที่ควบคุมด้วยเวลา จึงไม่ได้มาตรฐาน

ปัญหาของการควบคุมการเชื่อมด้วยเวลา

ในปัจจุบันที่ชิ้นงานพลาสติกยานยนต์นั้นได้พัฒนาไปมาก ผู้ผลิตยานยนต์เทียร์ 1 ก็ต้องการระบบการผลิตที่ควบคุมได้มากขึ้น ดังนั้นเครื่องฉีดพลาสติกสมัยใหม่ได้มีเทคโนโลยีล้ำสมัยมากขึ้นทำให้น้ำหนักชิ้นงานเบาขึ้น ชิ้นงานมีขนาดแม่นยำตามแบบมากขั้น ทว่าในขณะเดียวกันนั้น

ผู้ผลิตส่วนใหญ่ยังใช้เทคโนโลยีการเชื่อมอัลตร้าโซนิคด้วยเวลาซึ่งไม่ได้มีการพัฒนามากว่า 30 ปีแล้ว

ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อกระบวนการผลิตโดยตรงด้านชิ้นงานสูญเสียและไม่นิ่ง การเชื่อมด้วยเวลานั้น ปัญหาคือการเป็นระบบเปิด ไม่มีระบบตรวจกลับได้ อุปมาเหมือนจับเวลาการวิ่งแข่ง นาย ก กับนาย ข ในเวลา 1 นาทีเท่ากัน นาย ก อาจวิ่งเร็วกว่านาย ข ก็เป็นได้ นั่นหมายความว่าแม้ผู้ใช้จะตั้งเวลาการเชื่อมไว้เท่ากันก็จริง เช่น 1 วินาที แต่เครื่องไม่สามารถบอกและการันตีได้ว่าชิ้นงานนั้นเชื่อมเสร็จแล้วหรือไม่? เชื่อมติดแล้วหรือไม่? ขั้นตอนดังรูปด้านล่าง

Source: Dukane

จะเห็นได้ว่าหน่วยจับเวลานั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวเนื่องกับส่วนที่เชื่อมเลย ดังนั้นการปรับเวลา, ตั้งแรงลมต่างๆหรือความเร็วของหน่วยเชื่อมจึงไม่สามารถแก้ปัญหาในระยะยาวได้ 

พูดอีกนัยนึงว่าไม่มี Process Control หรือไม่ใช่การควบคุมระบบการผลิตเพราะเป็นระบบเปิดนั่นเอง

เชื่อมด้วยพลังงานคือคำตอบในการผลิตยุคใหม่

Dukane มีเทคโนโลยีที่สามารถช่วยท่านได้สองข้อใหญ่ๆเมื่อเทียบกับระบบเชื่อมด้วยเวลา

  1. สามารถเชื่อมด้วยพลังงานซึ่งเป็นระบบปิด เพราะสามารถตรวจได้ว่าใช้พลังงานเชื่อมไปเท่าไหร่โดยตรวจวัดระหว่างการเชื่อมจริงการพลังงานที่ปล่อยลงชิ้นงาน ทำให้ลดชิ้นงานเชื่อมสูญเสียได้อย่างมากและเพิ่มความแม่นยำกว่าเท่าตัว
  2. เนื่องจากเป็นระบบปิด เครื่องจึงสามารถแยกแยะและตรวจจับได้อัตโนมัติว่าชิ้นงานไหนดีหรือเสียได้เลยในเครื่องด้วยโหมด Process Control (เอกสิทธิของ Dukane เท่านั้น)

Source: Dukane

จากกฏฟิสิกส์ที่ว่าพลังงานไม่มีวันสูญหายหรือทำลาย 

ดังนั้นชิ้นงานที่เชื่อมแล้วสวยหากชิ้นงานนั้นใช้พลังงานที่ 100 จูล ดังนี้นทุกๆครั้งที่เชื่อมเราเชื่อมที่ 100 จูลชิ้นงานจะต้องออกมาใกล้เคียงและสวยเท่าๆกัน อาจจะมีการสูญเสียพลังงานในรูปแบบของเสียงและความร้อนเล็กน้อย อย่างไรก็ตามสมมุติฐานนี้เป็นจริงเสมอสำหรับระบบปิด แต่ไม่จริงสำหรับระบบเปิดดังที่กล่าวไปเบื้องต้น

ประทาน มงคลชัยชวาล

ประทาน มงคลชัยชวาล เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเชื่อมพลาสติก โพลิเมอร์ ซึ่งได้ผ่านการเทรนและได้รับการรับรองจากสถาบันการเชื่อมพลาสติกจากสหรัฐฯ หลังจากเรียนจบสาขาฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ที่ซานดิเอโก้ อเมริกา ในปี 2005 ประทานได้ทำงานอยู่ในวงการฉีดและประกอบพลาสติกมาแล้วกว่า 12 ปี และปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บริหารของกลุ่มบริษัทในเครือประทานกิจกรุ๊ป

Picture of ประทาน มงคลชัยชวาล
ประทาน มงคลชัยชวาล
ประทาน มงคลชัยชวาล เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเชื่อมพลาสติก โพลิเมอร์ ซึ่งได้ผ่านการเทรนและได้รับการรับรองจากสถาบันการเชื่อมพลาสติกจากสหรัฐฯ หลังจากเรียนจบสาขาฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ที่ซานดิเอโก้ อเมริกา ในปี 2005 ประทานได้ทำงานอยู่ในวงการฉีดและประกอบพลาสติกมาแล้วกว่า 12 ปี และปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บริหารของกลุ่มบริษัทในเครือประทานกิจกรุ๊ป

สาระน่าสนใจอื่นๆ:

แก้ชิ้นงานบิดงอ เสียรูป หลังฉีดง่ายๆ แค่รู้วิธีปรับค่าสำคัญตอนชาร์จฉีดพลาสติก

การฉีดพลาสติก หลังจากขั้นตอนการฉีดและโฮลจนพลาสติกเต็มแม่พิมพ์แล้ว ชิ้นงานที่อยู่ในแม่พิมพ์ยังคงร้อนเกินไปที่จะนำออกจากแม่พิมพ์ จะมีขั้นตอนการทําความ…

แก้ไม่หาย! ชิ้นงานหดตัว แข็งตัว ไม่คงที่ ผิวขุ่น ไม่เงา แก้ด้วยเคล็ดลับการปรับอุณหภูมิแม่พิมพ์

อุณหภูมิของแม่พิมพ์ไม่เหมือนกับอุณหภูมิของน้ำหล่อเย็นที่ใหลเข้าแม่พิมพ์ แต่เป็นอุณหภูมิของโพรงแม่พิมพ์ที่แท้จริงหลังจากที่คงที่แล้ว

อุณหภูมิแม่พิมพ์มีผลอย่างมากกับการฉีดและคุณภาพของชิ้นงาน โดยส่งผลต่อคุณภาพของชิ้นงานในหลายๆ ด้าน เช่นการแข็งตัวพลาสติก การหดตัว อาจมีผลทั้งทางบวกและทางลบ

อุณหภูมิแม่พิมพ์มีผลกับการฉีดและชิ้นงาน…

วิธีผสมสีเม็ดพลาสติกโดยไม่ต้องพึ่งแรงงานคน

ในการผสมระหว่างเม็ดสีกับพลาสติกใหม่ หรือระหว่างพลาสติกใหม่กับพลาสติกรีไซเคิล จะต้องมีความสม่ำเสมอคงที่ตลอดการผลิต เพื่อให้ชิ้นงานที่ฉีดออกมาคงที่สม่ำเสมอทุกชิ้นงาน

เดิมจะใช้คนทำการตวงหรือการชั่งน้ำหนักให้ได้อัตราส่วนที่กำหนดแล้วใส่ในถังของเครื่องผสมเพื่อกวนให้เข้ากัน แล้วจึงนำพลาสติกที่ผสมแล้วไปเทลงฮอปเปอร์บนเครื่องฉีดเพื่อป้อนให้การผลิตชิ้นงานต่อไป

ซึ่งการทำงานในลักษณะนี้ใช้แรงงานคนจำนวนมากและใช้พื้นที่และก่อให้เกิดฝุ่นภายในโรงงาน ทำให้…

อย่าพลาด!

อัปเดททุกอาทิตย์ สาระที่เกียวเนื่องกับอุตสาหกรรมพลาสติก รวมถึงเทคโนโลยีออโตเมชั่นใหม่ๆ เกร็ดความรู้ต่างๆ ติดตามเราเลยวันนี้


เราไม่มีนโยบาย Spam อีเมลล์ลูกค้า เราคัดเฉพาะบทความที่เป็นประโยชน์เท่านั้น และอีเมลล์จะถูกเก็บเป็นความลับไม่มีการแชร์ออกนอกระบบ