ในงานเชื่อมพลาสติก
กว่า 60% ของงานเชื่อม
อยู่ที่การดีไซน์รอยเชื่อม

ตั้งแต่เริ่มดีไซน์รอยเชื่อม เลือกเครื่องเชื่อมและทำออโตเมชั่นลดแรงงาน เราพร้อมที่จะช่วยคุณ
Play Video

โซลูชั่นตามประเภทอุตสาหกรรม

Play Video

ระบบเชื่อมถุงด้วยอัลตร้าโซนิค

ใช้กับเครื่อง Dukane รุ่น i220 เชื่อมซีลถุง จะใช้เป็นแบบเครื่องเดี่ยว หรือประกอบเข้ากับไลน์ออโตเมชั่นได้

Play Video

เชื่อมชิ้นส่วนยานยนต์ขนาดใหญ่

เชื่อมไฟท้าย สปอยเล่อร์ กันชน ด้วย Dukane Vibration Welder

Play Video

มีดความถี่สูงในอุตสาหกรรมอาหาร

เทคโนโลยีที่สามารถตัดอาหารแช่แข็งได้โดยไม่ใช้ความร้อน ตัดแล้วผิวเรียบ สามารถประกอบเข้ากับไลน์ออโตเมชั่นได้

Play Video

เชื่อมงานยากด้วย Melt Detect

การเชื่อมที่ดีที่สุดคือเมื่อชิ้นงานเริ่มละลายแล้วจึงเชื่อม หนึ่งเดียวในโลกจาก DUKANE ที่สามารถเชื่อมอัลตร้าโซนิคด้วยการตรวจจับการละลายของชิ้นงานก่อนแล้วจึงเชื่อม ทำให้เพิ่มความแข็งแรงของรอยเชื่อมมากถึง 3 เท่าและสามารถลดของเสียลงได้อย่างมาก

Play Video

งานเชื่อมในอุตสาหกรรมการแพทย์

เครื่องเชื่อม DUKANE ถูกใช้อย่างแพร่หลายในอุตสากรรมการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นที่ใช้ผ้า สายหรืออุปกรณ์พลาสติกต่างๆ เครื่องเราสามารถเจาะและเชื่อม ตัดและเชื่อมได้ หรือเชื่อมแบบ hermatic seal คือกันน้ำรั่วซึมได้

Play Video

เครื่องเชื่อมแบบสั่งทำพิเศษ

นอกจากโซลูชั่นการเชื่อมของเราที่หลากหลายแล้ว เรายังรับทำเครื่องที่สั่งทำออกแบบพิเศษตามความต้องการของลูกค้าอีกด้วย ในที่นี้เราสาธิตการเชื่อมพรมในยานยนต์ด้วยระบบ Auto Slide

แบรนด์อันดับ 1 ในสหรัฐอเมริกา
เรื่องการเชื่อมพลาสติก

DUKANE ออกแบบ ผลิต และคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมพลาสติกขั้นสูง ใช้ในงานหลากหลายอุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลก และนอกเหนือจากนั้น ยังได้พัฒนาและปรับใช้เทคโนโลยีอัลตร้าโซนิคขั้นสูง (Ultrasonic) ในงานอุตสาหกรรมเช่นการตัดวัสดุที่มีความเหนียวและกัดกร่อนสูง, งานเชื่อมเหล็ก, และเย็บผ้าผสมโพลิเมอร์ อีกด้วย สำนักงานใหญ่ของบริษัทตั้งอยู่ที่ St. Charles, IL สหรัฐอเมริกา ซึงมีสาขาทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ยุโรป, ญึ่ปุ่น, ไอแลนด์, ฝรั่งเศส, อินเดีย, จีน และ ประทานกิจฯ วีโฮเป็น Sole Distributor ในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียวของ DUKANE มากว่า 15 ปีแล้ว

เครื่องเชื่อมพลาสติกอัลตร้าโซนิค จาก Patankit Group

ภาพรวมสินค้าหมวดเครื่องเชื่อมพลาสติกอัลตร้าโซนิค

ระบบเชื่อม Ultrasonic ด้วยเซอร์โว

ระบบเชื่อม Ultrasonic ด้วยเซอร์โว

การเชื่อมด้วยอัลตร้าโซนิค (ultrasonic) คือการเชื่อมด้วยคลื่นความถี่ส่งผ่านไปยังชิ้นงานในแนวตั้ง ให้ละลายที่จุดที่ดีไซน์รอยเชื่อมไว้ แล้วกดประกอบชิ้นงานเข้าด้วยกัน การเชื่อมด้วยอัลตร้าโซนิคนั้นถือเป็นการเชื่อมที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการเชื่อมทั้งหมด เพราะใช้พลังงาน และมีความร้อน ระดับเสียงก็ไม่ดังเพราะอยู่เหนือคลื่นความถี่ที่มนุษย์จะได้ยิน เชื่อมโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีพลาสติกที่ละลายติดกันนั้น จะติดระดับโมเลกุล และด้วยระบบเซอร์โวเอกสิทธ์จาก DUKANE เท่านั้น (ไม่เหมือนใช้ระบบลมในการขับเคลื่อนในเครื่องเชื่อมทั่วไป) ที่สามารถจับค่าได้เมื่อพลาสติกเริ่มระลายแล้วจึงกดเชื่อม สิ่งนี้ทำให้รอยเชื่อมมีความแข็งแรงกว่า 3-5 เท่าและใช้พลังงานน้อยลง อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกงานเชื่อมเหมาะกับอัลตร้าโซนิค ผู้ออกแบบจึงต้องมีความรู้และประสบการณ์เฉพาะด้านในการวิเคราะห์และออกแบบรอยเชื่อมของชิ้นงานและทำทูลลิ่ง

ระบบเชื่อมแบบ Vibration

ระบบเชื่อมแบบ Vibration

การเชื่อมแบบไวเบรชั่น (vibration) เป็นการเชื่อมด้วยแรงเสียดทานในแนวนอนที่มีความถี่สูง(แต่ยังต่ำกว่าอัลตร้าโซนิค) โดยชิ้นงานที่อยู่ด้านล่างจะถูกยึดด้วยฟิกส์เจอร์อยู่กับที่ ส่วนด้านบนจะเคลื่อนที่ซ้ายขวาในแนวขนานกับเพลนการเชื่อม ขับเคลื่อนด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า เมื่อชิ้นงานถูกันทำให้เกิดความร้อนจนทำให้ชิ้นงานเชื่อมกันในที่สุดในระดับโมเลกุล ไม่เหมือนการเชื่อมด้วยความร้อนทั่วไป การเชื่อมในรูปแบบนี้จะเหมาะกับงานที่มีขนาดใหญ่และมีองศาเอียงไม่มาก สามารถเชื่อมให้กันน้ำได้ ใช้เวลาเชื่อมไม่นาน

ระบบเชื่อมแบบ Hot Plate

ระบบเชื่อมแบบ Hot Plate

หากชิ้นงานไม่สามารถเชื่อมด้วยวิธีอัลตร้าโซนิค ไวเบรชั่นหรือเชื่อมด้วยแรงเสียดทานแล้ว วิธีเชื่อมแบบ Hot Plate หรือแผ่นความร้อน ถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะสามารถเชื่อมได้หลายรูปแบบเนื่องจากแผ่นเพลทความร้อนสามารถทำได้ตามรูปแบบของชิ้นงานและยังสามารถเชื่อมให้กันน้ำได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การเชื่อมแบบนี้จะใช้พลังงานค่อนข้างมากหากเทียบกับอัลตร้าโซนิคและแรงเสียดทาน เพราะแผ่นเพลทจะต้องร้อนตลอดเวลา อีกเรื่องนึงคือเวลาที่ใช้เชื่อม จะนานกว่าสองวิธีที่กล่าวมา เพราะใช้วิธีการแผ่ความร้อนถ่ายผ่านแบบธรรมดา

ระบบเชื่อมเซอร์โวด้วย Spin Welding

ระบบเชื่อมเซอร์โวด้วย Spin Welding

ระบบ spin welding คือระบบที่เชื่อมด้วยแรงเสียดทานระหว่างชิ้นงานสองชิ้นโดยเกิดจากการหมุน ชิ้นล่างจะถูกยึดอยู่กับที่ ในขณะที่ชิ้นบนหมุนเพื่อสร้างแรงเสียดทานอยู่นั้น เครื่องก็จะกดลงไปในแนวตรงด้วยเพื่อให้เนื้อพลาสติกเสียดทานและกินกัน และด้วยระบบเซอร์โว (เอกสิทธของ DUKANE เท่านั้น) ชิ้นงานบางชิ้นงานต้องการให้เชื่อมเสร็จแล้วเกลียว ฟันหรือลวดลายด้านนอกตรงกันพอดี DUKANE เท่านั้นที่ทำได้ ระบบนี้สามารถบังคับหยุดตามองศาที่ตั้งไว้ได้เลย เหมาะกับงานที่เป็นทรงกระบอกเช่นท่อหรือแก้วเป็นต้น

ระบบเชื่อมกดแบบ Thermal Heat Staking

ระบบเชื่อมกดแบบ Thermal Heat Staking

ในงานบางชนิดที่ต้องการเชื่อมพลาสติกในเชื้อที่ไม่สามารถเชื่อมกันได้ หรือเชื่อมพลาสติกกับโลหะ ก็จะใช้วิธีการเชื่อมทางอ้อม โดยการทำแผ่นบนให้มีรูและใช้แผ่นล่างที่เป็นแกนเสียบผ่านรู หลังจากนั้นก็ใช้การกด Stake ด้วยความร้อน ทำให้แกนนั้นเปลี่ยนรูปไปตามที่ดีไซน์ไว้ เช่นรูปเห็ด ซึ่งก็จะล้อคชิ้นกับชิ้นงานด้านบนกับล่างเอาไว้ได้ โดยชิ้นงานนึงอาจมีรอยล็อคดังกล่าวหลายๆที่ เพื่อเพิ่มแรงยึดระหว่างสองชิ้นงาน

ระบบเชื่อมประตูยนต์รถด้วย Ultrasonic Staking

ระบบเชื่อมประตูยนต์รถด้วย Ultrasonic Staking

ในสายการผลิตยานยนต์แบบ JIT (Just in Time) นั้น การผลิตที่รวดเร็วไร้ข้อผิดพลาดถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นบริษัทผู้ผลิตได้ใช้โรบอทเซอร์โว 6 แกนที่ติดตั้งระบบอัลตร้าโซนิค DUKANE ในการเชื่อมแบบกด Stake ชิ้นส่วนของประตูรถยนต์ รวมถึงผ้าบุเก็บเสียงกับประตูรถยนต์เพื่อลดความผิดพลาด เพิ่มผลิตผล และลดต้นทุนในด้านแรงงานเป็นอย่างมาก

ภาพรวมสินค้าหมวดเฉพาะทางตัด/ซีล

ระบบตัดอาหารแช่แข็งด้วย ultrasonic

ระบบตัดอาหารแช่แข็งด้วย ultrasonic

ในไลน์ตัดอาหารแช่แข็งหรืออาหาร/ขนมโดยทั่วไปนั้น มีดตัดด้วยความร้อนถือเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ เพราะมีดจะต้องร้อนตลอดเวลาซึ่งจะทำให้กินพลังงาน เวลาตัดจะทำให้อุณภูมิของอาหารเปลี่ยน และร้ายไปกว่านั้น เมื่อตัดออกมาแล้ว จะมีขุยหรือเศษๆที่เกิดจากการตัดที่ไม่สมบูรณ์ออกมาด้วย ทำให้รอยตัดดูไม่สะอาดและไม่เรียบ  ต่างจากการตัดด้วยมีดคลื่นความถี่สูงอัลตร้าโซนิคที่ไม่ได้ตัดด้วยความร้อน แต่ตัดด้วยแรงสั่นสะเทือน ทำให้รอยที่ตัดนั้นเรียบสวยงาม ไม่มีขุยและเศษ เทคนิคนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร

ระบบตัดและซีลผ้า/ฟิล์มด้วย ultrasonic

ระบบตัดและซีลผ้า/ฟิล์มด้วย ultrasonic

ผ้าในยุคสมัยใหม่ มักจะมีใยโพลิเมอร์ผสมอยู่ด้วย ทำให้เกิดเทคนิคการเชื่อมเย็บผ้าในรูปแบบใหม่เกิดขึ้นมา คือการใช้อัลตร้าโซนิคเข้ามาประยุกต์ ในระบบตัดและซีลผ้านั้น จะไม่เหมือนกับมีดความร้อนธรรมดาที่จะมีใยๆและขอบผ้าจะไหม้ มีดความถี่สูงสามารถตัดผ่านผ้าที่วางซ้อนกันได้โดยไม่มีรอยขุยขอบผ้าไม่ไหม้ สามารถออกแบบทูลลิ่งให้ตัดผ้าและซีลชายผ้าให้ติดกันได้โดยอัตโนมัติ การประยุกต์ใช้นี้ ยังใช้ได้กับงานที่เป็นแผ่นฟิล์มอีกด้วย ระบบนี้เครื่องตัดผ้าเป็นชิ้นๆ โดยการกดลงตามในรูปแบบของทูลลิ่ง

ระบบจักรเย็บผ้าด้วย ultrasonic

ระบบจักรเย็บผ้าด้วย ultrasonic

ด้วยทฤษฏีที่คล้ายกันกับระบบตัดและซีลผ้า ระบบนี้เครื่องจะเป็นเหมือนกับจักรเย็บผ้า โดยผ้าจะวิ่งผ่านฮอร์น (ทูลลิ่งที่ส่งผ่านคลื่นอัตร้าโซนิค)ที่อยู่ด้านบน และฟันเฟืองโรเตอร์(สามารถมีความถี่หรือลวดลายที่ต่างกัน) ที่อยู่ด้านล่าง เมื่อผ้าซ้อนกันถูกป้อนผ่าน ฟันเฟืองโรเตอร์จะดันให้ผ้าไปติดที่ฮอร์นทำให้เกิดการเชื่อมเป็นจุดๆ นอกจากจะติดแน่นกว่าใช้ด้ายแล้วเพราะใยโพลิเมอร์จะติดกันระดับโมเลกุล ยังประหยัดด้าย พลังงานอีกด้วยและยืดอายุการทำงานเพราะไม่มีส่วนเคลื่อนที่

ระบบตัดผ้าด้วย ultrasonic

ระบบตัดผ้าด้วย ultrasonic

ระบบตัดผ้าด้วยอัลตร้าโซนิคนี้จะคล้ายๆกับระบบตัดและซีลผ้าแบบกด จะต่างกันตรงที่ระบบนี้เป็นแบบมือจับ Hand Held และใช้ใบมีดแบบ Blade ผู้ใช้สามารถเคลื่อนอุปกรณ์ไปมาได้อย่างอิสระ และเวลาตัดไปที่ผ้าที่ซ้อนกันนั้น จะสามารถตัดและซีลขอบชายผ้าทั้งสองด้านได้เลย ขอบที่ตัดนั้นคมกริบสวยงาม ไม่มีขุย

ระบบเชื่อมผ้า/ฟิลม์ด้วย ultrasonic Rotary

ระบบเชื่อมผ้า/ฟิล์มแบบโรตารีนั้น มีหลักการทำงานเดียวกับจักรเย็บผ้าอัลตร้าโซนิค จะต่างกันตรงที่อุปกรณ์นี้ ถูกดีไซน์มาให้ติดตั้งบนระบบออโตเมชั่น แทนที่ผ้าจะวิ่งผ่านอุปกรณ์ ผ้าจะถูกขึงหรือพาดอยู่กับที่ ส่วนระบบจะเคลื่อนอุปกรณ์โรตารีอัลตร้าโซนิคผ่านผ้าเพื่อเชื่อมไปตามรอยที่โปรแกรมไว้

ระบบเย็บแพกเกจด้วย ultrasonic

ระบบเย็บแพกเกจด้วย ultrasonic

ในงานแพกเกจจิ้งสินค้าด้วยแผ่นพลาสติกแบบ vacumn นั้น บางครั้งไม่จำเป็นต้องเชื่อมทั้งกรอบรอยต่อด้วยเครื่อง HF (เครื่องคลื่นความถี่สูง) เพราะเครื่องและโมลด์มีราคาสูงมาก ปัจจุบันผู้ผลิตจึงหันมาใช้การเชื่อมด้วยอัตร้าโซนิคเพื่อเชื่อมเป็นจุดๆ และด้วยการละลายระดับโมเลกุล รอยเชื่อมจึงแข็งแรง สินค้าถูกเก็บในแพกกิ้งอย่างดี โซลูชั่นนี้สามารถช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุนได้เป็นอย่างมาก

ระบบซีลวาวล์ปากถุงด้วย ultrasonic

ระบบซีลวาวล์ปากถุงด้วย ultrasonic

ในถุงแพกเกจจิ้งปัจจุบัน มีหลากหลายรูปแบบ บางแบบมีเลเยอร์หลายชั้น ซึ่งหนึ่งในนั้นมักเป็นส่วนผสมของพลาสติก  ระบบจะซีลถุงด้วยการกดฮอร์น(ทูลลิ่งที่ส่งผ่านคลื่น) ไปที่ถุงและถ่ายพลังงานความถี่อัลตร้าโซนิคไปที่เลเยอร์ของถุงที่เป็นโพลิเมอร์ ทำให้ละลายติดกันในที่สุด

กว่า 60% ของงานเชื่อมอยู่ที่การดีไซน์รอยเชื่อม

รอยเชื่อมนั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จของงานเชื่อมไม่น้อยไปกว่าอุปกรณ์ ประทานกิจฯและ DUKANE มีประสบการณ์และความรู้เฉพาะทางที่จะช่วยให้คำปรึกษาคุณได้ เราใช้เทคโนโลยี Software Simulator ที่จำลองความเค้นในโลหะเพื่อหาความถี่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับงาน ทำให้คุณไม่ต้องเดาอีกต่อไป ปรึกษาเราได้เลยวันนี้!

โซลูชั่นที่ตอบโจทย์คุณ

ด้วยสินค้าที่หลากหลาย ครอบคลุมหลายหมวดการผลิต เราสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ ตั้งแต่การฉีดพลาสติก หยิบชิ้นงาน ลำเลียง เรียงชิ้นงาน เชื่อมชิ้นงานและแพคสินค้าลงกล่องลัง ไปจนส่งขึ้นรถ

บริการหลังการขาย
ที่ยอดเยี่ยม 24 ชม.

5 ปีก่อน ทีมบริหารของประทานกิจฯได้ตระหนักว่า ในการที่จะเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้ นอกจากสินค้าที่มีคุณภาพแล้ว ยังต้องมีการบริการที่เยี่ยมยอด

เราจึงเปิดบริษัท นิปปอนโปรเฟสชั่นนอล เอ็นจิเนียริ่ง (NPE) ขึ้นมาเพื่อให้บริการลูกค้าของบริษัทในเครือประทานกิจฯเท่านั้น NPE นั้นบริหารโดยทีมวิศกรอวุโส ควบคุมและบริหารงานด้วยกระการคิดแบบวิศวะ

ผนวกกับการใช้ software ระดับโลกอย่าง wrike เข้ามาควบคุมการปฏิบัติการของทีมช่างเทคนิคให้เป็นไปตามระบบ ISO จึงทำให้เราสามารถได้คะแนน KPI ถึง 90% ในหัวข้อการเข้าบริการลูกค้าหลังจากได้รับแจ้งภายใน 24 ชม.

หนึ่งในจำนวนลูกค้ากว่า 2,000 บริษัทที่อุปการะคุณและเชื่อมั่นในสินค้าและบริการของประทานกิจฯ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม?

เรามีทีมงานมืออาชีพที่จะคอยให้คำปรึกษาคุณ ติดต่อเราวันนี้!